Cách SEO Google Maps Miễn Phí
Cách SEO Google Maps Miễn Phí

Cách SEO Maps miễn phí được cập nhật mới nhất năm 2019. Các bạn chỉ cần làm theo đầy đủ hướng dẫn của mình thì việc tối ưu SEO Google Maps (Google Bussiness mới) lên top.

Vì google maps được mọi người gọi phổ biến hơn google bussiness nên bài viết này mình dùng google maps để đồng nhất trong bài viết

SEO Google Maps là gì?

Là cách tối ưu Google Maps để khi khách hàng tìm kiếm dịch vụ, từ khóa về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn thì Maps của bạn sẽ hiển thị lên những vị trí đầu tiên.

Cách seo google maps
Hai maps này cùng 1 chủ đã chiếm được từ khóa khá cạnh tranh

Cách SEO Google Maps ai cũng làm được

Đây là bài viết mình muốn chia sẻ cho các bạn trước khi tạo Maps phải đọc bài này để bắt đầu tối ưu từ ngay lúc đầu. Hiện tại mình đang quản lý hơn 2000 Maps và công việc tạo và xác minh Maps là hằng ngày, vì thế đây cũng là kinh nghiệm của mình chia sẻ lại cho các bạn.

Không quá phức tạp nếu bạn chịu đọc hết, đây là phương pháp được nhiều SEOer áp dụng gọi là Phương Pháp LẤP ĐẦY”. Nghĩa là lấp đầy hết các trường thông tin Google đưa ra và chèn từ khóa vào để đưa từ khóa lên Top.

Một số dịch vụ SEO Google Maps thì cao cấp hơn bài viết này không thể làm được đó là SEO từ khóa bạn cần để lên top. Đó là dành riêng cho dân chuyên, bài viết này không đề cập tới.

Bài này phù hợp để SEO từ khóa cho thị trường ngách, mỗi từ khóa ngách bạn SEO 1 Map thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và tỉ lệ thành công cao hơn.

Làm lĩnh vực nào thì bạn nên làm SEO Google Maps

Khi bạn gõ Google các sản phẩm và dịnh vụ của mình nhưng không thấy xuất hiện Google Maps trên kết quả tìm kiếm… Đừng vội đánh giá lĩnh vực này không cần làm Google Maps vì đối thủ không ai làm hoặc Google không cho hiển thị Maps với từ khóa này.

Thứ 1: Như nói ở trên, mình có quản lý và làm rất nhiều Maps và hầu như lĩnh vực nào cũng có traffic và có hoạt động (Gọi điện, chỉ đường, vào website).

Thứ 2: Kết quả hiển thị của Google dựa theo vị trí và mỗi cá nhân khác nhau, vì hiện nay Google sử dụngMechanical Learning vào kết quả tìm kiếm nên bạn hiển thị như thế không hẵn là khách hàng cũng vậy.

Kết luận: Bất cứ Maps nào cũng cần tối ưu, đừng suy nghĩ và tính toán quá nhiều để rồi mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

CÁC BƯỚC LÀM SEO GOOGLE MAPS

Các bước này hướng dẫn MIỄN PHÍ cho các bạn, hãy làm theo và theo dõi trong vài tháng. Nếu bạn làm tốt có thể lên Top nhanh hơn nếu từ khóa không quá cạnh tranh hoặc đối thủ làm chưa tốt.

Đừng quên quay lại bài viết của mình để cám ơn, nếu nhiều bạn làm thành công mình sẽ ra video.

BƯỚC 1: TẠO MAPS, ĐẶT TÊN CHUẨN SEO

Bước đầu tiên chính là đặt tên cho Maps: Đối với ai không rành về SEO mà chỉ muốn tối ưu lên top từ khóa sản phẩm chủ lực hoặc ngách của mình thì hãy chọn tên chứa từ khóa đầu tiên rồi công với tên doanh nghiệp.

Seo google maps
Tạo tên Google Bussiness cũng rất quan trọng

Ví dụ: Tối ưu maps cho từ khóa “Thiết kế web chuẩn SEO” và thương hiệu là “NINH THUẬN MEDIA” thì hãy đặt maps tên “Thiết kế web chuẩn SEO – NINH THUẬN MEDIA” hoặc ” Thiết kế web chuẩn SEO tại NINH THUẬN MEDIA”.

Bước thứ hai là tạo và xác minh maps: Bước này các bạn làm theo hướng dẫn, chờ xác minh. Có rất nhiều bài viết trên mạng, mình sẽ hướng dẫn cụ thể ở một bài ngắn khác.

Đối với ai có Maps sẵn nhưng không mang lại nhiều hiệu quả thì hãy đổi lại tên.

BƯỚC NÀY LÀM CÁC BẠN HÃY CHÚ Ý 1 ĐIỀU: Mỗi MAPS BẠN CHỈ CẦN TỐI ƯU DUY NHẤT MỘT TỪ KHÓA.
Trong bài này mình tối ưu từ khóa ” thiết kế web bán hàng”

BƯỚC 2: ĐIỀN CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN

Bên dưới là hai trường thông tin Google Bussiness gợi ý bạn cần phải lấp đầy thông tin thật đầy đủ và chi tiết. Hãy nhớ mục tiêu về từ khóa cần tối ưu bên trên, hãy tối ưu nội dung giới thiệu luôn dựa vào từ khóa chính này để đạt kết quả cao trên kết quả tìm kiếm.

SEO Google Bussiness miễn phí
Bạn cập nhật hai trường thông tin này đầy đủ

BƯỚC 3: TỐI ƯU HÌNH ẢNH VÀ CÁC HÌNH ẢNH CƠ BẢN CẦN CÓ

1. Chuẩn bị hình ảnh sản phẩm, logo hoặc banner và đặt tên theo từ khóa.

Hướng dẫn SEO Google Bussiness
Chuẩn bị hình ảnh, đặt tên theo từ khóa

Đối với máy tính dùng Windows: Bạn bấm chuột phải vào từng ảnh => Chọn Propertiesđiền thêm các trường như hình bên dưới.

Đối với máy chạy MacOS: Bạn dùng Photoshop mở hình=> Chọn File => Chọn File info và tìm các trường như bên dưới để chỉnh.

Cách seo google maps

2. Thêm Geotags vào hình ảnh

TRUY CẬP https://tool.geoimgr.com/ và làm theo như video bên dưới

Làm xong, các bạn truy cập vào phần Ảnh để upload các hình ảnh liên quan

Hướng dẫn SEO Google Bussiness
Bấm vào dấu “+” để đăng ảnh sản phẩm

BƯỚC 4: TỐI ƯU BÀI VIẾT, CONTENT, SẢN PHẨM, DỊCH VỤ

CẬP NHẬT DỊCH VỤ LÊN GOOGLE BUSINESS

Hiện tại về mặt hiển thị thì các dịch vụ khai báo trên Google Bussiness chưa được ưu tiên hiển thị trên Maps như phần Sản Phẩm. Nếu bạn có dịch vụ thì nên khai báo đầy đủ, đối với các dịch vụ sửa chữa bị Google Ads cấm chạy quảng cáo thì các dịch vụ trên Google Maps chắc chắn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn.

Việc khai báo cũng nhanh, các bạn làm theo 3 bước trong hình bên dưới.

Các bước thêm dịch vụ vào Google Maps

CẬP NHẬT SẢN PHẨM LÊN GOOGLE BUSINESS

Sản phẩm Được Google ưu tiên hiển thị nhiều nhất khi tìm kiếm từ khóa trên Google Search.

Sản phẩm được ưu tiên hiển thị nhất của Bussiness trong Google Search

Và… sản phẩm hỗ trợ bạn gắn Landing page vào sản phẩm đó. Việc này cũng hỗ trợ khá tốt việc SEO website

Chi tiết sản phẩm, hỗ trợ tốt cho SEO Landingpage

Thực hiện: Các bạn vào mục sản phẩm => Thêm danh mục => Thêm sản phẩm (Hình ảnh, tên sản phẩm, giá). Bước này khá đơn giản không cần phải coi hướng dẫn nên mình không chụp.

*** Lưu ý: Tên sản phẩm phải bám sát vào từ khóa mình đặt ra, nếu từ khóa maps mình là “thiết kế web bán hàng” thì sản phẩm phải là nội dung tương đồng và ngữ nghĩa liên quan đến “thiết kế web bán hàng” nhé!

CẬP NHẬT BÀI VIẾT LÊN GOOGLE BUSINESS

Bài viết: Đây là nội dung Google ưu tiên hiển thị nhất, đang được hỗ trợ ưu tiên trong Google Maps và cả Google Search. Đây cũng là yếu tố Maps bạn được ưu tiên hiển thị nhiều hơn vì có nhiều nội dung mới, đối với Maps mới tạo thì bạn càng cập nhật thường xuyên thì maps bạn càng dễ lên top (Khi lên top rồi thì việc đăng bài có thể giảm số lượng nếu bạn không đủ thời gian chăm sóc).

Có 4 loại bài đăng như sau:

  • Tính năng mới: Giống như bài post facebook, đăng các cập nhật hoặc hình ảnh mới nhất của shop bạn.
  • Thêm sự kiện: Thông báo sự kiện diễn ra sắp tới của doanh nghiệp bạn, khá phù hợp cho các doanh nghiệp có tổ chức sự kiện Online và Offline (Không phải sự kiện khuyến mãi). Có thể gắn nút tới Landing page chi tiết sự kiện.
  • Thêm ưu đãi: Đăng chương trình giảm giá, hiển thị mã giảm giá cực kỳ hấp dẫn luôn. Mình hay áp dụng để khách đến shop đọc mã giảm giá mình biết được khách đến khi tìm thấy của mình.
  • Thêm sản phẩm: Nó giống như đăng sản phẩm ở phần trên mình hướng dẫn NHƯNG nó đăng theo dạng bài viết. Cái này thì được hiển thị ok hơn sản phẩm nhưng sau 1 thời gian nó sẽ ẩn bài viết này

BƯỚC 4: NHẬN 10 ĐÁNH GIÁ MAPS ĐƠN GIẢN NHẤT AI CŨNG LÀM ĐƯỢC

Bước này cũng không có gì to tát, bạn lấy link của Maps để gửi cho bạn bè, người thân đánh giá ***** và bình luận vào Maps.

Google sẽ ưu tiên các đánh giá cho hình ảnh, đánh giá từ người có cấp Local Guide cao, Đánh giá từ người checkin tại điểm đó (Mở Google Maps chỉ đường và đến địa điểm đó)

BƯỚC 5: CHĂM SÓC MAPS ĐỂ LÊN TOP

Đối với một Maps mới, hãy làm các bước để đạt được Top mong muốn:

  • Đăng bài viết lên tường thường xuyên
  • Cập nhật thêm đầy đủ hình ảnh, dịch vụ của bạn lên Google Maps như cách bạn Upload trên Facebook
  • Đừng quên đăng các chương trình khuyến mãi lên Google Maps.

LƯU Ý: Đừng quên các bước tối ưu hình ảnh ở trên hoặc cách viết Content tập trung vào từ khóa mình đã xác định ở trên.

Quy trình SEO Google Maps này là quy trình chuẩn để bạn bức phá ở thị trường ngách trong kết quả tìm kiếm. Hi vọng với nhưng mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn SEO Google Maps lên top ở thị trường ngách.

Có rất nhiều Maps đã thành công ở nhiều thị trường ngách, và kéo theo từ khóa website của bạn cũng tăng vì nhận khá nhiều traffic cũng như độ Trust (uy tín) từ Maps mang lại.

NẾU BẠN ĐANG BĂN KHOĂN LÀM THẾ NÀO ĐỂ SEO MAPS KHI MAPS BẠN CHƯA ĐƯỢC GỬI THƯ VÀ XÁC MINH. HÃY XEM Dịch vụ xác minh Google Business CHỈ TRONG 10 PHÚT.

SHARE
Next articleKIẾN THỨC VỀ GOOGLE BUSINESS Phần 1
Mình là Huy, là người sáng lập và quản lý các dịch vụ tại Ninh Thuận Media. Ngoài thời gian rảnh sau thời gian làm dịch vụ thì mình có chia sẻ trên phần Blog của web này, đọc hay nhớ Comment và Like bài viết để mình có động lực viết thêm.

LEAVE A REPLY